Bài Viết

Hiểu đúng về chất lượng mật ong rừng

Nhiều người cho rằng mật ong rừng là loại mật ong an toàn nhất, sạch nhất nhưng liệu điều này có đúng?

Giới chuyên môn cho biết dù là mật ong rừng thật nhưng không phải loại nào cũng tốt cho sức khỏe người sử dụng. Ngoài ra, trên thị trường còn tràn lan mật ong giả được làm tinh vi, rất khó phân biệt.

Hàm lượng nước cao dẫn đến lên men trong mật ong rừng

Nhiều người có suy nghĩ mua được mật ong rừng thật là yên tâm sử dụng. Tuy nhiên, thực tế hoàn toàn khác, chẳng những không tốt mà còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Mật ong rừng được khai thác tự do, không cam kết được mật ong chín, hàm lượng nước trong mật ong cao, khó cho việc bảo quản, mật ong dễ bị lên men dẫn đến có vị chua. Tùy vào vi sinh vật gây men cũng như cơ địa của mỗi người mà làm ảnh hưởng đến sức khỏe.

Theo Hội Nuôi ong Việt Nam, mật ong tự nhiên chưa qua xử lý thường có hàm lượng thủy phân cao nên dễ lên men, tạo ra chất glycerol có hại. Nhiều mẫu mật ong kiểm nghiệm cho kết quả xấu, thậm chí có mẫu lên đến 2.100 mg glycerol/kg, nấm men lên đến 200.000-300.000 cuf/g, trong khi mức cho phép rất thấp… Ong lấy mật từ 2 nguồn: hoa (cà phê, vải, nhãn…) và lá (tràm, cao su, điều, keo lai). Thành phần đường trong mật ong với 2 loại chính là fructose và glucose. Tỉ lệ 2 loại đường này sẽ quyết định mật ong kết tinh nhiều hay ít. Nếu tỉ lệ đường fructose lớn thì ít bị kết tinh hơn. Ong lấy mật từ hoa thì đường fructose lớn hơn, nếu lấy mật từ lá sẽ ít hơn. Tùy vào hoa, lá mà mật sẽ có màu sắc đậm nhạt khác nhau.

Mật ong lấy từ cây tràm, cao su, hoa bồ đề do trồng trên diện tích lớn, ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên chất lượng an toàn hơn. Trong khi mật lấy từ hoa cây nhãn, cà phê, chôm chôm, vải cũng như nhiều loại hoa khác bị người trồng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật nên không an toàn.

Tuy nhiên, người tiêu dùng khó phân biệt được đâu là mật an toàn và không an toàn. Để phân biệt, người tiêu dùng chỉ có thể qua thông tin trên bao bì sản phẩm là loại hoa, lá mà ong lấy mật, kể cả vùng lấy mật.

Mật ong tốt cho sức khỏe là loại không có quá nhiều nước, không tạp chất, không nhiễm các chất độc hại. Để có loại mật an toàn thì phải được khai thác ở vùng không ô nhiễm, mật được đưa về các nhà máy xử lý, giảm nước xuống còn dưới 20% và qua các công đoạn lọc thô, lọc tinh.

Mật ong rừng khai thác tự do dễ nhiễm kháng sinh

Khâu vệ sinh khi khai thác mật ong nguyên chất tự do không được đảm bảo: Mật ong rừng không được kiểm định nguồn ong. Người dân vào rừng khai thác thấy tổ ong sẽ xử lý để lấy mật nên không thể biết được nguồn ong có tốt hay không. Ong nhiễm bệnh có thể khiến chất lượng mật kém hoặc chứa các thành phần gây hại cho sức khỏe con người.
Mật ong do người dân tự khai thác, thường chỉ sử dụng vải xô, vải mùng để vắt mật chứ không hề có quy trình thanh lọc, loại bỏ tạp chất hay vi khuẩn có hại trong mật.
Mật ong rừng cũng thường chỉ được đựng trong chai lọ không được kiểm định vệ sinh nên dễ nhiễm khuẩn.
Mua mật ong rừng khai thác tự do không được cam kết quyền lợi sử dụng: Khi lựa chọn mua những sản phẩm mật ong nguyên chất được khai thác tự do, người tiêu dùng sẽ phải chấp nhận rủi ro khi sản phẩm không đạt chuẩn dù giá thành có thể rất cao. Tất cả các vấn đề trong quá trình sử dụng mật ong sẽ không được bảo vệ.

Mua mật ong rừng do khai thác tự do, người tiêu dùng không được đảm bảo quyền lợi

Nhiều người mua mật ong trực tiếp, ngay sau khi mật được khai thác tại rừng, sản phẩm không có tem mác, không được cơ quan chức năng kiểm định, cơ sở kinh doanh mật ong cũng không phải chịu bất cứ trách nhiệm nào với người tiêu dùng. Như vậy, trong quá trình sử dụng, người tiêu dùng phải tự chịu trách nhiệm với những phản ứng của cơ thể mình.

Trên đây là những kiến thức thực tế cần biết khi mua mật ong, mọi người hãy cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn sản phẩm vì sức khỏe gia đình.

Các tin khác

Hộp mật ong nguyên chất 20 gói

Hộp mật ong nguyên chất 20 gói

MSP: MOBDH-20G
285,000 đ
Hộp Mật ong nguyên chất 12 gói

Hộp Mật ong nguyên chất 12 gói

MSP: MOBDHG12
175,000 đ
Mật ong Bồ đề hoa gói 15g

Mật ong Bồ đề hoa gói 15g

MSP: MOBDHG15G
15,000 đ
Mật ong Bồ đề hoa 96 gói x 10g

Mật ong Bồ đề hoa 96 gói x 10g

MSP: MOBDH-96
960,000 đ
Mật ong Tacumin 600g

Mật ong Tacumin 600g

MSP: MOT600
678,000 đ

Từ khóa tìm kiếm nhiều

0915349229